Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 24/5/2019, 1h:58:33
Hoàng Mai (Nghệ An): Rác thải gây ô nhiễm môi trường
10/9/2018 10:59:10 AM
Rác thải sanh hoạt bị người dân đổ khắp nơi
Từ khi công bố thành lập thị xã Hoàng Mai (2013) đến nay, bài toán xử lý rác thải vẫn còn quá khó khăn. Chưa có quy hoạch bãi rác tập trung mà giao kinh phí cho phường, xã tự xử lí. Tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.
​Rác thải khắp nơi
Vài năm trở lại đây, cùng với việc đầu tư phát triển hạ tầng đô thị - công nghiệp, Nghệ An đang không ngừng xây dựng thị xã Hoàng Mai trở thành vùng kinh tế đa ngành, đa lĩnh vực ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh.
Hướng tới đô thị xanh – sạch – đẹp, Nhưng 10 phường, xã của thị xã Hoàng Mai cần phải xử lý dứt điểm tình trạng rác thải đổ tràn lan. Tình trạng này đang khiến nguy cơ ô nhiễm môi trường ở khu dân cư gây bức xúc trong nhân dân.
 “Chỉ cần đứng trên cầu La Man trên QL 1A nhìn về phía Đông khoảng hơn 100m là có thể dễ dàng nhận thấy núi rác của phường Quỳnh Thiện tập trung ở đây. Bãi rác này đã được phường quy hoạch nhiều năm nay ngay sát khu đô thị mới thuộc khu vực khối 5 do một doanh nghiệpđang hoàn thiện mặt bằng để phân lô đất ở. Gặp hôm thời tiết oi bức, mùi xù uế từ rác thải phả thẳng vào cả mặt người đi đường rất khó chịu. Còn người dân muốn đến đây xây dựng nhà cửa để ở cũng chẳng dám vì rác thải ngay sát cạnh. Thị xã thì còn trẻ mà bãi rác đã ứ đọng suốt nhiều năm trời rồi”, một người dân ở thị xã Hoàng Mai cho biết.
Hoàng Mai (Nghệ An): Rác thải gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 2Vì chưa có quy hoạch bãi rác thải tập trung nên nhân dân mạnh ai nấy đổ
Theo tìm hiểu thì không chỉ riêng tại phường Quỳnh Thiện mà 9 phường, xã còn lại của thị xã Hoàng Mai hiện nay vẫn đang loay hoay tìm giải pháp cho công tác xử lý rác thải trên địa bàn. Nguyên nhân do không có bãi rác thải tập trung nên thị xã Hoàng Mai đã xử lý bằng cách cấp tạm một nguồn kinh phí nhất định hàng năm để các xã, phường tự tìm địa điểm tập kết rác thải cho riêng mình. Còn với người dân thì tập kết rác theo kiểu “mạnh ai người ấy đổ” nên rác thải tại nhiều phố thị nơi đây còn tập kết tràn lan, bừa bãi.
Để giải quyết triệt để thực trạng này, ở các phường, xã hiện nay vẫn trông chờ vào việc thị xã Hoàng Mai và các ban, ngành sớm đưa bãi xử lý rác thải tập trung vào hoạt động để người dân không phải chịu cảnh sống chung với ô nhiễm môi trường.
 
Loay hoay tìm giải pháp
Những ngày mới thành lập thị xã Hoàng Mai, lưu lượng rác thải được giao cho các đơn vị chuyên thu gom rác thải trên địa bàn rồi chở đến bãi rác thải tập trung của huyện Quỳnh Lưu. Tuy nhiên, do bãi rác thải tập trung của toàn huyện Quỳnh Lưu quá tải trong những năm gần đây nên thị xã Hoàng Mai không thể sử dụng địa điểm này để xử lý rác thải nữa.
Hoàng Mai (Nghệ An): Rác thải gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 3Rác thải gây ô nhiễm khiến nhiều người dân bức xúc
Chính vì vấn đề này đã khiến cho một lượng lớn rác thải sinh hoạt hàng ngày trên địa bàn thị xã Hoàng Mai chẳng biết xử lý như thế nào nên đành phải đổ tạm ở các phường, xã. Một số đơn vị thu gom rác thải ở thị xã Hoàng Mai có đưa rác vào xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc (cách thị xã Hoàng Mai gần 60km) nhưng cũng chỉ xử lý được một phần rất nhỏ.
Ông Phan Đức Điểm – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện cho biết: Hiện nay trên địa bàn phường đang có 2 bãi tập kết rác thải tạm thời từ nhiều năm nay. Các xã, phường ở đây đều phải xử lý theo kiểu như vậy cả.
Hàng năm, phường cũng được thị xã cấp một khoản kinh phí nhất định để làm công tác thu gom, xử lý. Tuy nhiên, nếu thị xã không sớm đưa bãi xử lý rác thải tập trung chung đi vào hoạt động thì nguy cơ ô nhiễm môi trường là rất lớn.
Hoàng Mai (Nghệ An): Rác thải gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 4Rác thải gây ô nhiễm làm mất mỹ quan đô thị
Còn ông Phạm Văn Hào – Trưởng phòng TNMT thị xã Hoàng Mai thì lý giải nguyên nhân thị xã chưa có bãi xử lý rác thải tập trung do nguồn vốn đầu tư không có.
“Hiện nay thị xã đang tập trung triển khai hoàn thiện xây dựng bãi xử lý rác thải tập trung tại xã Quỳnh Vinh để đưa rác từ các phường, xã lên đó xử lý. Quy hoạch cũng đã có từ trước nhưng do nguồn vốn đầu tư xây dựng không có nên tiến độ triển khai rất chậm. Dự kiến trong năm nay, thị xã sẽ đưa bãi xử lý rác thải tập trung tại xã Quỳnh Vinh đi vào hoạt động” – ông Phạm Văn Hào cho biết.
Trước thực trạng nói trên, thị xã Hoàng Mai và tỉnh Nghệ An cần sớm có phương án nhanh hơn nữa để xử lý dứt điểm tình trạng các bãi rác thải tạm đang gây ô nhiễm môi trường.
HOÀNG TUNG-NGỌC SƠN
baodansinh.vn
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung