Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 5, 21/11/2019, 12h:17:31
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Điểm tin MTNB > Điểm tin môi trường ngày 08 tháng 7 năm 2019
Điểm tin môi trường ngày 08 tháng 7 năm 2019
7/8/2019 10:55:19 PM
I.TIN TỨC HOẠT ĐỘNG
Tại G20, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định Việt Nam sẽ cấm đồ nhựa dùng một lần, quyết tâm chống rác thải nhựa và đang triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ.
Đại hội thành lập Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam
Sáng ngày 06/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội thành lập Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam và Đại hội lần thứ Nhất của Hội, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đại hội đã thông qua những nội dung quan trọng như: Điều lệ, Phương hướng hoạt động của Hội, Nghị quyết Đại hội thành lập Hội nhiệm kỳ 2019 - 2024; Bầu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh của Hội.
​​​II. HIỆN TRẠNG MÔI TRƯỜNG
Ngày 8/7, khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-17 giờ.
UBND tỉnh Thái Nguyên vừa tổ chức Đoàn kiểm tra gồm các sở, ngành chức năng liên quan và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cùng chính quyền TP.Thái Nguyên, huyện Đồng Hỷ thực địa kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ chứa bùn thải của mỏ sắt Tiến Bộ và Mỏ sắt Trại Cau (trực thuộc Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên); kiểm tra hồ chứa bùn thải Bàn Cờ, xã Linh Sơn, TP. Thái Nguyên; đập Quặng Đuôi, xã Tân Lợi và Hồ Thác Lạc, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ. Qua kiểm tra cho thấy, các hồ chứa bùn thải còn tiềm ẩn nguy cơ bị tràn, mất an toàn khi có mưa lớn.
Sau đối thoại không tìm được tiếng nói chung với chính quyền, người dân Khánh Sơn đã đổ ra đường chặn xe vào bãi rác.
Cả đời người gắn bó với Hà Nội, chứng kiến nhiều thăng trầm của sông Tô Lịch, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến vẫn nuôi hy vọng được thấy con sông tiếp tục chảy, xanh trong trở lại.
Dù có dẹp hết các cảng, bến, bãi than, sít trái phép dọc bờ vịnh Bái Tử Long, thuộc địa phận TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh thì vịnh Bái Tử Long vẫn bị uy hiếp nghiêm trọng bởi những cảng, bãi than được phép còn lại của Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng Công ty Đông Bắc tại khu vực Km 6. Đây là vị trí ra biển gần, thuận lợi nhất cho việc xuất than của cả vùng than Cẩm Phả, nhưng cũng là nguồn chất thải độc hại xả thẳng ra vịnh.
Người dân đã mở đường cho xe rác vào bãi Nam Sơn. Tuy vậy, nỗi lo về rác thải của Hà Nội vẫn đang hiện hữu. báo newzinh.vn đưa tin “Hà Nội chốt phương án đền bù cho người dân Nam Sơn để giải phóng rác” [xem thêm]
Nguyên nhân ban đầu khiến cá chết bất thường trên sông Chà Và, thành phố Vũng Tàu trong gần 1 tuần qua là do cá bị nhiễm ký sinh trùng, loại trùng quả dưa.
Cơn khủng hoảng rác đã tạm chấm dứt, sau khi nhận được văn bản của TP. Hà Nội về chính sách đền bù tái định cư, người dân Sóc Sơn đã nhổ lán trại, giải tán để xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn bình thường..
Thường trực Huyện ủy Phong Điền đã tổ chức buổi tiếp, đối thoại với người dân xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế về những vấn đề liên quan đến Nhà máy xi măng Đồng Lâm.
Thay vì dọn sạch trước 6h sáng giống như trước đây, rác thải sinh hoạt ở khu chung cư HH Linh Đàm chất đống tới 8h hoặc được quây bạt bốc mùi hôi thối dọc đường đi.
 III. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG
Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa công bố quyết định thanh tra công tác quản lý sử dụng đất của Khu bảo tồn biển Phú Quốc. Thời kỳ thanh tra từ năm 2010 - 2019, có thể mở rộng trước và sau thời kỳ thanh tra.
 
Nhiều sở ngành họp góp ý mà chưa nghiên cứu, rà soát để chồng lấn giữa Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Hòn Cau hàng trăm ha mặt biển.
Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty CP Môi trường Việt Thảo (Công ty Việt Thảo) không nằm trong quy hoạch quản lý chất thải rắn của tỉnh Thanh Hóa.
Ngày 6/7, Công ty Cổ phần xây dựng và quản lý công trình giao thông Kon Tum (Sở GT-VT Kon Tum) cho biết, đã có báo cáo gửi Sở GT-VT về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra phun thuốc diệt cỏ khi phát quang quốc lộ 24 theo yêu cầu của Sở.
Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh vừa ra quyết định xử phạt công ty CP Gỗ MDF Thanh Thành Đạt (tại cụm Công nghiệp xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang) 60 triệu đồng vì lỗi vi phạm báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Bất chấp chỉ đạo mà Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đưa ra chiều qua, đến sáng nay 8/7, hoạt động thông xe vào bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) vẫn chưa nối lại được khiến rác thải vẫn đang ùn ứ hàng ngàn tấn trong TP! Báo điện tử baogiaothong.vn còn đua tin “Dân chặn xe chở rác, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ra chỉ đạo khẩn” [xem thêm], báo giaoducedu.vn đưa tin “Chính quyền đối thoại với nhân dân: Chưa thống nhất phương án bãi rác Khánh Sơn” [xem thêm], cũng vẫn chủ đề này báo nld.vncòn đưa tin “Dân bãi rác Khánh Sơn bật khóc khi đối thoại với lãnh đạo” [xem thêm] và ngày 8/7/2019 trên báo điện tử danviet đưa tin “Đà Nẵng: Đã thông đường vào bãi rác Khánh Sơn” [xem thêm]
Việt Nam đã quyết tâm chống rác thải nhựa và đang triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ để phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần...
Chương trình “Du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa” sẽ được phát động trong ba ngày 15,16,17/7 với mong muốn góp một tiếng nói để làm thay đổi nhận thức, hành động của mọi người trong vấn đề giữ gìn, bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa một lần.
Để hạn chế tác hại của túi nilon, nhiều hoạt động tuyên truyền giảm sử dụng túi nilon được TP Hồ Chí Minh triển khai thực hiện, đã tác động tích cực đến nhận thức, thái độ và hành vi sử dụng túi nilon khó phân hủy của cộng đồng.
75% rác thải xuất khẩu toàn cầu có điểm dừng chân ở châu Á. Nhưng kể từ tháng 7.2017, khi Trung Quốc bắt đầu cấm nhập khẩu chất thải nhựa, Đông Nam Á đã trở thành bãi rác cho các nước giàu. Thực tế, lượng rác nhựa được nhập khẩu vào các quốc gia như Philippines, Malaysia hay Indonesia đã tăng hơn gấp đôi.
Trong tương lai, PepsiCo sẽ sử dụng nhựa tái chế nhiều hơn cho các sản phẩm nước giải khát của hãng nhằm giảm thiểu vấn nạn rác thải nhựa trên toàn cầu.
Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội đã quyết định không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, các vật dụng như ly nước, đĩa nhựa, muỗng nhựa sử dụng một lần.
Tại 28 tỉnh, thành ven biển ở Việt Nam, ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành vấn đề môi trường bức xúc.
Cuối tuần qua, tại TPHCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tổ chức họp bàn giải pháp hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp cải thiện hoạt động sản xuất thân thiện với môi trường.  
Các nhà khoa học đến từ 17 quốc gia đang bắt đầu triển khai một hành trình đầy tham vọng chưa từng có đến Bắc Cực.
Lượng rác thải nhựa được ước tính sẽ tăng gấp 3 lần trong 10 năm tới và sẽ nhiều hơn cả số cá trong đại dương vào năm 2050.
UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành văn bản triển khai thí điểm phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ở 2 phường Hải Châu 1 và Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) bắt đầu từ nay đến tháng 9/2019.
IV. BẢO TỒN ĐA DẠNG SINH HỌC
Gần đây, TP.HCM xuất hiện hàng chục điểm bán rùa với nhiều chủng loại, kích cỡ khác nhau và giá cả dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.
Việc quản lý tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) sinh vật ngoại lai xâm hại, có vai trò hết sức quan trọng trong việc góp phần bảo vệ đa dạng sinh học.
V. KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Sau hơn 2 tuần thí điểm, độ dày lớp bùn trong khu quây sắt trên sông Tô Lịch giảm đi đáng kể, nước trong hơn, có thể nhìn thấy đáy bùn. Báo newzinh.vn đưa tin “'Cần chấp nhận Tô Lịch là mương nước để ứng xử phù hợp'” [xem thêm], báo tainguyenmoitruong.vnđưa tin “Chuyên gia Nhật Bản công bố kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch” [xem thêm]
Chiếc thùng rác thông minh có thể trực tiếp biến nước rỉ thải thành những dưỡng chất bón cho cây trồng, vừa khử mùi tuyệt đối, giữ gìn không khí trong lành và làm sạch cảnh quan môi trường đang được thí điểm sử dụng tại nhiều tuyến phố của TP Lào Cai
Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại vật liệu mới có khả năng đẩy nhanh quá trình bay hơi khiến một bể chưng cất mặt trời nhỏ vẫn cung cấp đủ nước ngọt cho một gia đình. Nếu công nghệ này trở nên đủ rẻ, nó có thể cung cấp nước cho hàng triệu người nghèo.
Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất thì giải pháp là yêu cầu thiết yếu ở thời điểm hiện tại. Vậy biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường đất đó là gì?
VI. TIN MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI
Nhiều năm qua, ngôi làng Bangun tại đảo Đông Java, Indonesia, ngập trong núi rác thải từ những đồ gia dụng cũ hỏng, bao bì thực phẩm, vỏ lon cho tới các thiết bị sinh hoạt cá nhân.
Để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí, Trung Quốc đã áp dụng tiêu chuẩn khí thải ô tô “Trung Quốc VI” nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay tại 15 tỉnh, thành phố.
Người dân ở Jakarta, Indonesia đã gửi đơn khởi kiện Tổng thống và Chính phủ nước này với cáo buộc để cho mức độ ô nhiễm không khí ngày một nghiêm trọng tại thành phố.
Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng những vùng đất rộng lớn của Nga ở châu Á có khả năng trở thành vùng đất “đáng sống” vào khoảng cuối thế kỷ 21 dưới tác động rõ rệt của biến đổi khí hậu.
Cá vàng được thả trong tự nhiên có thể phát triển lớn hơn đáng kể so với cá bị nuôi nhốt trong bể. Một con cá vàng khổng lồ gần đây đã bị bắt ở sông Niagara tại New York (Mỹ). Con cá vàng này có lẽ là vật nuôi trong nhà bị vứt bỏ và có thể đã được thả ra bất hợp pháp hoặc sống sót sau một tai nạn do khách quan nào đó.
Quan chức Liên Hợp Quốc nói cần phải hành động ngay để tìm ra các cách thích ứng với biến đổi khí hậu, chứ không chỉ tập trung cho việc giảm nhẹ tác động.
Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy và Thụy Điển là những quốc gia đi đầu trong việc bảo vệ môi trường. Chính quyền và người dân nơi đây đã áp dụng nhiều mô hình tái chế rác thải và thành công trong việc tạo ra vật liệu tái sinh.
“Úc có thể trở thành siêu cường số một thế giới về phát thải khí nhà kính”, Quỹ bảo tồn Úc cho biết.
(https://baotainguyenmoitruong.vn
VEA
Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung
 
 
 
THỐNG KÊ
IP truy cập: 963
Truy cập ngày: 3.157
Tổng truy cập: 63.047.545