Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 3, 24/4/2018, 6h:20:53
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Truyền thông > Tạp chí môi trường > Triển khai thực hiện nghị quyết số 41-NQ/TW của bộ Chính trị > Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
12/13/2010 7:51:19 AM
Tình trạng ô nhiễm môi trường, thiên tai, lũ lụt ngày càng gia tăng ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đang gióng lên hồi chuông báo động đối với công tác bảo vệ môi trường (BVMT) hiện nay. Theo các nhà khoa học, dự báo trong vòng 30 năm tới, nếu như chúng ta không ngăn chặn được hiện tượng hiệu ứng nhà kính thì mặt nước biển sẽ dâng lên từ 1,5 - 3,5 m, nhiệt độ trung bình của Trái đất sẽ tăng khoảng 3,60C và mỗi thập kỷ sẽ tăng 0,30C, trong đó Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước ta đã đề cao công tác BVMT và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Chính vì vậy, Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngày 15/11/2004 về BVMT trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước (Nghị quyết 41) đã được ban hành với mục tiêu nhằm ngăn ngừa, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, suy thoái và sự cố môi trường do hoạt động của con người và tác động của tự nhiên gây ra; Sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ đa dạng sinh học; Khắc phục ô nhiễm môi trường, trước hết ở những nơi đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, phục hồi các hệ sinh thái đã bị suy thoái, từng bước nâng cao chất lượng môi trường...

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) với chức năng bảo vệ quyền lợi chính đáng và chăm lo sức khỏe cho người lao động (NLĐ) cũng luôn xác định công tác BVMT là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của mình.

1. Một số thành tựu trong công tác BVMT

Từ nhiều năm qua, công tác BVMT luôn được coi là một trong những hoạt động quan trọng của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Tổng LĐLĐVN đã phối hợp với các công đoàn ngành, công đoàn địa phương tham gia với các cơ quan quản lý nhà nước và các cấp chính quyền địa phương trong việc hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và BVMT từ TW đến địa phương nhằm đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế trong thời kỳ mới của đất nước.

Đồng thời, tham gia với các cơ quan nhà nước trong việc xây dựng chiến lược, xây dựng hệ thống chính sách, hoàn thiện Luật Lao động, Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân, Luật BVMT và các văn bản pháp quy có liên quan tới công tác ATVSLĐ. Trong thời gian qua, Tổng LĐLĐVN và các bộ phận tham mưu đã tham gia với các cơ quan chức năng trong việc hoạch định các chính sách phát triển kinh tế gắn liền với việc BVMT, đồng thời tham gia giúp nhà nước hoàn thiện hệ thống chính sách đảm bảo ATVSLĐ và BVMT, nâng cao tính hiệu lực, thực thi của Luật BVMT. Các công đoàn ngành và địa phương đã tham gia với các Bộ, ngành và các cấp chính quyền địa phương trong việc xây dựng các văn bản pháp quy về ATVSLĐ và BVMT mang tính đặc thù cho ngành, đồng thời vận động, áp dụng rộng rãi các giải pháp về kinh tế trong việc đảm bảo ATVSLĐ và BVMT, chú trọng đến các giải pháp về công nghệ.

Vận động NLĐ xóa bỏ những thói quen, tập quán cũ, lạc hậu, tạo thói quen nếp sống mới, nếp sống vệ sinh như vệ sinh công nghiệp, vệ sinh cộng đồng (vứt rác thải, xả nước thải vào nơi quy định...), vệ sinh gia đình (dùng nhà tắm, giếng nước, cầu tiêu hợp vệ sinh, bếp đun không khói, an toàn vệ sinh thực phẩm...). Phát hiện, đấu tranh và tham gia với các cơ quan chức năng giám sát và xử phạt các trường hợp vi phạm pháp luật và quy định về ATVSLĐ và BVMT. Những hoạt động này đang góp phần tạo cho NLĐ tiếp cận và thực hiện tốt văn hóa an toàn trong lao động.

Tổ chức công đoàn các cấp ký kết các thỏa ước tập thể với chính quyền cơ sở, địa phương và Bộ, ngành trong các nội dung về bảo hộ lao động (BHLĐ) và BVMT, vận động đưa kế hoạch về đảm bảo an toàn, cải thiện môi trường lao động lồng ghép trong các hoạt động văn hóa và BVMT... Bên cạnh đó, tổ chức các chiến dịch truyền thông tại các khu công nghiệp, các đơn vị sản xuất dưới dạng đội tuyên truyền công nhân xung kích; Xây dựng các góc BHLĐ và BVMT trong các phân xưởng sản xuất; Xây dựng mô hình Công đoàn Phường xã tham gia công tác BVMT, doanh nghiệp xanh - sạch - đẹp và áp dụng thí điểm cho một số cơ sở sản xuất vừa và nhỏ. Qua đó, NLĐ nói riêng và người dân nói chung đã từng bước được nâng cao nhận thức về công tác ATVSLĐ và BVMT. Điều này giúp cho NLĐ chủ động cải thiện môi trường lao động và điều kiện làm việc tốt hơn.

Hiện nay, tổ chức Công đoàn quản lý một đội ngũ mạng lưới với gần 200.000 an toàn - vệ sinh viên (AT-VSV) tại các đơn vị sản xuất trên toàn quốc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tham gia kiểm tra công tác BHLĐ và BVMT ở cơ sở mình. Tiếp tục nhân rộng và phát triển mạng lưới này không chỉ ở các cơ sở sản xuất mà còn trong các phường, xã để nâng cao tính hiệu quả của quần chúng tham gia công tác ATVSLĐ và BVMT.

Tổ chức các phong trào quần chúng

Tổ chức và làm tốt phong trào quần chúng tham gia công tác ATVSLĐ và BVMT là một trong những chức năng, nhiệm vụ của Tổng LĐLĐVN. Đây cũng chính là những hoạt động thu hút được đông đảo NLĐ tham gia và mang lại hiệu quả sâu rộng. Trong suốt những năm qua, công đoàn đã tăng cường tổ chức các phong trào thi đua, các hoạt động quần chúng hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, sạch làng tốt ruộng... mà điển hình nhất, có hiệu quả nhất là phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp”, bảo đảm ATVSLĐ.

Điển hình là một số địa phương như: LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đã vận động gần 2.000 đơn vị duy trì tốt phong trào với nhiều hình thức hoạt động phong phú, như lồng ghép phong trào với việc áp dụng tiêu chuẩn 5S hoặc ISO, các phong trào như “Cơ sở văn minh - sạch - đẹp - đảm bảo ATVSLĐ”, các hội thi “Công sở văn minh, sạch đẹp - an toàn”... Các địa phương như Bến Tre, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nam, Hưng Yên... trong khuôn khổ hoạt động của phong trào đã trồng được hàng trăm nghìn cây xanh.

Hàng năm, Tổng LĐLĐVN đã tặng nhiều cờ, bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc của các địa phương và các ngành trong phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”.

Công tác khoa học công nghệ về ATVSLĐ và BVMT

Tổng LĐLĐVN đã tham gia thực hiện các chương trình khoa học công nghệ cấp nhà nước, đề xuất các cơ sở khoa học để xây dựng các chế độ, chính sách, các chỉ tiêu về ATVSLĐ và BVMT, nghiên cứu phát triển và ứng dụng KHCN về ATVSLĐ và BVMT. Kết quả của các đề tài và công trình nghiên cứu KHCN mà Tổng LĐLĐVN thực hiện đã đưa ra được các giải pháp tổng thể và giải pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho các cơ sở sản xuất; sản xuất thử nghiệm và cung cấp cho các cơ sở sản xuất hàng loạt thiết bị xử lý môi trường, các phương tiện bảo vệ cá nhân; Xuất bản nhiều tài liệu phổ biến kiến thức, tài liệu tập huấn và tổ chức hàng trăm lớp tập huấn về BHLĐ và BVMT cho NLĐ và người sử dụng lao động...

Trong số hơn 200 công trình nghiên cứu triển khai có liên quan tới BVMT và sức khỏe môi trường trong thời gian qua, có thể nêu một số công trình như: Thiết bị xử lý rác thải nguy hại; Hệ thống hút và xử lý khói - bụi từ lò nấu thép hồ quang; Thiết bị lọc bụi màng mỏng; Thiết bị xử lý rác thải độc hại; Thiết bị lọc khí thải bằng chất xúc tác thế hệ mới; Hệ thống hút lọc bụi nguyên khối; Hệ thống xử lý nước thải từ các cơ sở pha chế thuốc bảo vệ thực vật; Thiết bị xử lý nước sạch tự rửa cho các cụm NLĐ vùng sâu, vùng xa. Nhiều công trình được đánh giá cao và đã được phổ biến, ứng dụng rộng rãi góp phần cải thiện điều kiện làm việc và môi trường lao động cho NLĐ đồng thời tăng năng suất cho các cơ sở sản xuất.

Ngoài ra, còn một số sản phẩm mang tính phương pháp luận khoa học như xác định chi phí đền bù thiệt hại do ô nhiễm môi trường lao động gây ra trong điều kiện Việt Nam - Phương pháp NILP-2000; Tính toán chi phí lợi ích (C&B) trong công tác BVMT; tính toán lan truyền ô nhiễm khí, nước, tiếng ồn.

 

Lễ khánh thành hệ thống cấp nước với thiết bị lọc trọng lực tự rủa tại Sín Chéng, huyện Simacai, tỉnh Lào Cai

2. Phương hướng nhiệm vụ công tác BVMT của Tổng LĐLĐVN

Trong quá trình tham gia công tác BVMT, Tổng LĐLĐVN luôn coi Nghị quyết 41 là định hướng cho hoạt động của mình. Đồng thời, với đặc thù riêng của tổ chức Công đoàn, Tổng LĐLĐVN sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ chính:

- Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu KHCN, tham gia với các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu xây dựng các chiến lược, chế độ, chính sách, tiêu chuẩn quy phạm đảm bảo ATVSLĐ và BVMT, chăm sóc sức khỏe NLĐ góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao tính cạnh tranh của sản xuất hàng hóa trong quá trình hội nhập. Nghiên cứu lồng ghép hợp lý và có cơ sở khoa học các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội vào các thỏa ước lao động tập thể, ký kết hàng năm trong các doanh nghiệp để bảo vệ quyền lợi NLĐ. - Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và phát động các phong trào thi đua làm tốt công tác ATVSLĐ và BVMT. Củng cố và kiện toàn mạng lưới AT-VSV trong công tác BVMT.

- Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học ATVSLĐ và BVMT với nòng cốt là Viện nghiên cứu Khoa học - Kỹ thuật Bảo hộ lao động. Tham gia các chương trình KHCN của nhà nước, chương trình quốc gia về BHLĐ, chương trình quốc gia về sức khỏe môi trường. Nghiên cứu và triển khai áp dụng nhiều đề tài khoa học mang tính thực tiễn, phục vụ trực tiếp cho sản xuất nhằm cải thiện môi trường và điều kiện lao động cho NLĐ. Hoàn thiện và đẩy mạnh hoạt động của Trạm quan trắc và phân tích môi trường lao động quốc gia nhằm đánh giá và phân tích đầy đủ kịp thời môi trường và điều kiện làm việc của NLĐ báo cáo với Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN để có những giải pháp nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe NLĐ, nguồn nhân lực và động lực của sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nhà nước liên quan: Bộ KHCN, Bộ TN&MT, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế... để thực hiện thành công nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, trong đó có quyền được làm việc trong một môi trường trong sạch, hợp vệ sinh và góp phần vào công tác BVMT ở Việt Nam.

Các nội dung của phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”

1. Tuyên truyền giáo dục công nhân lao động và quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, thấy được sự cần thiết phải làm cho môi trường xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ.

2. Mọi đơn vị cơ sở đều phải có chương trình hành động, kế hoạch và biện pháp để cải thiện điều kiện và môi trường lao động; trồng cây, trồng vườn hoa cây cảnh, xây dựng, dọn dẹp sạch đẹp đường nội bộ theo quy hoạch.

3. Vận động quần chúng, nhân dân lao động giữ gìn ATVSLĐ, làm cho nhà xưởng, nơi làm việc phong quang, gọn sạch; chăm sóc tốt cây cối, vườn hoa cây cảnh trong cơ quan, đơn vị; có quy chế quản lý công tác ATVSLĐ và BVMT.

4. Thường xuyên thực hiện chế độ kiểm tra ATVSLĐ, xử lý chất thải công nghiệp, BVMT.

5. Tổ chức định kỳ sơ, tổng kết khen thưởng thi đua về thực hiện tiêu chuẩn ATVSLĐ và môi trường xanh - sạch - đẹp.

 

PGS.TS Lê Vân Trình

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam

Tạp chí môi trường số 11

Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung