Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 3, 19/6/2018, 2h:14:11
Cổng thông tin điện tử Tổng cục môi trường > Trang chủ > Truyền thông > Tạp chí môi trường > Giải pháp và công nghệ xanh > Công nghệ sản xuất gạch không nung từ đất và phế thải công nghiệp: Đất hóa đá
Công nghệ sản xuất gạch không nung từ đất và phế thải công nghiệp: Đất hóa đá
6/28/2010 7:26:15 AM
Dây chuyền công nghệ
Trước tình trạng ruộng đồng bị băm nát bởi các lò gạch, cộng với khói bụi gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 115/2001/QĐ - TT. Theo đó, đến năm 2010 cả nước chấm dứt hoàn toàn hoạt động của các lò gạch thủ công. Việc kiên quyết giải tỏa, tháo dỡ và dừng hẳn các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên đất đai là chủ trương đúng, tạo tiền đề để thực hiện có hiệu quả chiến lược quy hoạch, phát triển ngành sản xuất vật liệu xây dựng theo hướng bền vững và hiện đại.
Từ thực tế trên, những nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu phát triển nông thôn đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ “đất hóa đá” để sản xuất gạch không nung từ nguyên liệu đất và phế liệu công nghiệp. Đây là một công nghệ xanh được áp dụng trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng tại nước ta thời gian gần đây. Phương pháp này giúp những người sản xuất tận dụng được nguồn đất ít có giá trị kinh tế như đất đồi cằn cỗi tại các vùng trung du, đất sét pha ven sông, đất thải từ các công trình đào móng nhà, hầm lò, ao hồ, các loại đất, đá tại các công trường khai thác quặng... Công nghệ “đất hóa đá” cũng giúp chủ đầu tư sử dụng các nguồn phế thải rắn như bê tông, gạch vỡ, cát, đá sỏi, xỉ lò... Sử dụng công nghệ này sẽ tận dụng triệt để nguồn phế liệu tại chỗ, giảm thiểu chi phí vận chuyển, bỏ hoàn toàn sự nung đốt, không thải khí CO2 ra môi trường.

So với phương pháp sản xuất gạch bằng lò nung thủ công thì công nghệ “đất hóa đá” đạt bước tiến mới về quy mô và tác phong sản xuất công nghiệp - thay từ “lò gạch” thành “nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng”. Đầu tư cho một nhà máy công suất 2 vạn viên/1 ca ( có thể làm 2 ca để đạt năng suất 4 vạn viên/ngày), sản xuất trên diện tích 1ha với số vốn đầu tư chỉ bằng 2/3 tiền đầu tư một lò gạch kiểu đứng liên tục. Điều đặc biệt, độ cứng của viên gạch không nung gần gấp 2 lần viên gạch nung, các chỉ tiêu về kỹ thuật và an toàn vật liệu đều đạt và vượt TCVN, giá thành mỗi viên gạch không nung bằng công nghệ “đất hóa đá” chỉ bằng 2/3 viên gạch nung thủ công. Viên gạch không nung được ép với máy thủy lực trên 150 tấn nên bề mặt viên gạch nhẵn và đồng đều tuyệt đối, từ đó công xây dựng giảm, có thể không cần vữa trát tường, xây đến đâu hoàn thiện đến đó nên giảm một khoản chi phí đáng kể đối với một căn nhà. Rõ ràng, bài toán kinh tế có lợi cho người tiêu dùng khi sử dụng gạch không nung bằng công nghệ “đất hóa đá”.

Theo ước tính, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 20 tỷ viên gạch. Với đà phát triển này, đến năm 2020, lượng gạch cần cho xây dựng là hơn 40 tỷ viên. Để đạt được mức đó, lượng đất sét phải tiêu thụ tương đương với 30.000 ha đất canh tác. Nhưng ưu điểm của mình, phương pháp sản xuất gạch không nung bằng công nghệ “đất hóa đá” sẽ thay thế lò gạch thủ công, là lời giải cho bài toán hữu hiệu khi xóa bỏ hoàn toàn lò gạch thủ công vào năm 2010.

Trao đổi với chúng tôi về sản phẩm này, ông Thân Trọng Quy - Giám đốc Công ty CP Công nghệ Thương mại Huệ Quang cho biết: “ Gạch qua nung có độ bền nén từ 75 - 90 kg/cm2, trong khi đó gạch không nung bằng Polymer hóa của Huệ Quang có độ bền nén từ 75- 130 kg/cm2, độ kháng uốn đạt 43 và độ hút ẩm rất thấp 8,8% nên rất hiệu quả khi sử dụng. Sản phẩm gạch không nung được Tổng cục Đo lường chất lượng cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn: TCVN 1451: 1998.”

Với ưu điểm nổi bật, toàn bộ thiết bị dây chuyền sản xuất gạch không nung đều là sản phẩm “Made in Viet Nam” do các chuyên gia trong nước sản xuất, có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ di chuyển... trong khi giá thành lại rẻ hơn các sản phẩm cùng loại trên thị trường từ 15 - 20%. Chính vì những ưu điểm trên mà rất nhiều các đơn vị trong và ngoài nước tìm đến Huệ Quang nhờ tư vấn, lắp đặt công nghệ.

Việc áp dụng công nghệ “ đất hóa đá” sản xuất vật liệu xây dựng trong thời gian gần đây cho thấy, ngoài việc nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm nặng lượng, phù hợp với chính sách của Nhà nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Thiết nghĩ, đã đến lúc chúng ta cần tiếp cận sâu hơn nữa với thế giới công nghệ vật liệu mới vì những hiệu quả thiết thực không chỉ cho mình, cho mọi nhà mà cho cộng đồng xã hội.

 

 

Nguyên liệu đầu vào...

 

 

Thành phẩm

P.Tuyên

Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung