Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 6, 23/6/2017, 18h:58:41

Phát huy giá trị đa dạng sinh học của các hệ sinh thái rừng tỉnh Lào Cai
Nằm ở phía Tây Bắc, tỉnh Lào Cai có nguồn tài nguyên rừng phong phú, đa dạng và đặc sắc về cảnh quan. Các hệ sinh thái (HST) rừng đã tạo ra nơi cư trú cho hàng nghìn loài sinh vật, trong đó có nhiều loài động vật và thực vật quý hiếm. Nhờ những nét độc đáo của các HST rừng đã đưa Lào Cai trở thành một trong những tỉnh có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú bậc nhất tại Việt Nam.

Công ty TNHH MTV Khe Sim: Gắn sản xuất với công tác bảo vệ môi trường.

Trong nhiều năm trở lại đây, việc khai thác khoáng sản, đặc biệt là khai thác than đá đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp gắn khai thác, sản xuất với bảo vệ môi trường (BVMT) đã đạt được những thành công nhất định. Công ty TNHH MTV Khe Sim (Công ty Khe Sim) là một trong những doanh nghiệp như vậy.

Hoàn thiện mạng lưới quan trắc môi trường không khí tại Thành phố Hà Nội

Trong mấy năm gần đây, môi trường không khí tại TP. Hà Nội ngày càng ô nhiễm, đặc biệt là tại các trục đường giao thông và khu vực có công trình xây dựng. Nguyên nhân là do Hà Nội có tốc độ đô thị hóa cao, các nguồn phát thải khí từ các hoạt động công nghiệp, làng nghề và số lượng các phương tiện tham gia giao thông gia tăng, gây ô nhiễm không khí, tác động xấu đến sức khỏe người dân.

Thực hiện trách nhiệm xã hội và tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam
Việc thực hiện trách nhiệm xã hội (TNXH) sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNV&N) phát triển bền vững, thông qua các hoạt động như tuân thủ pháp luật về BVMT; kiểm soát ô nhiễm; tái chế chất thải; tiết kiệm tài nguyên… Tuy nhiên, các DNV&N Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, thách thức trong thực hiện TNXH cũng như tuân thủ các quy định pháp luật về BVMT. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Ngọc Lý, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng.

Bảo tồn và phát triển bền vững Khu Bảo tồn thiên nhiên Đắc Rông

Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Đắc Rông có diện tích 40.526 ha nằm trên địa bàn 6 xã (Ba Lòng, Hải Phúc, Triệu Nguyên, Tà Long, Húc Nghì và Hồng Thủy) tỉnh Quảng Trị, với hệ sinh thái rừng, núi đá vôi và các loài động, thực vật phong phú, đa dạng. Khu BTTN được thành lập năm 2001, theo Quyết định số 768/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Trị, với nhiệm vụ bảo vệ hệ sinh thái rừng nhiệt đới vùng đồi núi thấp và các loài động, thực vật, đặc trưng cho vùng Trung Trường Sơn.

Truyền thông nguy cơ sức khỏe môi trường - Khái niệm và một số thách thức
Vai trò và khái niệm truyền thông nguy cơ sức khỏe môi trường (SKMT)

Do hậu quả của chiến tranh cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế trong những thập kỷ gần đây, Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ SKMT. Nếu nguy cơ SKMT không được các bên liên quan đánh giá và truyền thông hiệu quả, kịp thời thì có thể dẫn đến sự mất niềm tin của cộng đồng.

Báo động về tình trạng ô nhiễm nước gia tăng ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh

​​Theo Báo cáo mới đây của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) về chất lượng nước thế giới, tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt đang ở mức báo động tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh, đe dọa đời sống người dân, gây thiệt hại kinh tế cho các quốc gia.

Tình hình phát sinh chất thải rắn sinh hoạt đô thị ở Việt Nam
Trong 20 năm qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể về phát triển kinh tế - xã hội. Từ năm 2005 đến nay, GDP liên tục tăng, bình quân đạt trên 7%/năm. Năm 2005, tốc độ này đạt 8,43%, là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 9 năm qua. Đến cuối năm 2005, dân số Việt Nam là 83.119.900 người. Từ năm 2000 - 2005, dân số Việt Nam tăng 5,48 triệu người, trong đó tỉ lệ dân số thành thị tăng từ 24,18% năm 2000 - 26,97% năm 2005, tương ứng tỉ lệ dân số nông thôn giảm từ 75,82% xuống 73,93%. Dự báo đến năm 2010, dân số thành thị lên tới 30,4 triệu người, chiếm 33% dân số và đến năm 2020 là 46 triệu người, chiếm 45% dân số cả nước.

Quan điểm, chủ trương của Ðảng và sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (Báo cáo Tham luận của Ban tuyên giáo Trung ương do ông Bùi Thế Ðức - Phó trưởng ban trình bày
​Phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới, Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít những thách thức. Tăng trưởng kinh tế, phát triển đất nước, đi kèm với nó là ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Từ kinh nghiệm của các nước đi trước, từ bài học thực tiễn của Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta đã nhận thức rất sớm ý nghĩa, tầm quan trọng của BVMT trong phát triển bền vững đất nước, đã kịp thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm BVMT; đồng thời các cấp ủy đảng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác BVMT trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước.

Vì một môi trường sạch, an toàn, hướng đến con người, vì ngày mai.

Khánh Hòa có vị trí địa lý thuận lợi và nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Hầu hết, các hệ sinh thái ở nước ta đều có tại tỉnh Khánh Hòa như rừng ngập mặn, rừng nhiệt đới, đồng bằng, đầm vịnh, bãi biển, hải đảo... Từ tài nguyên khoáng sản như nguồn nước khoáng dồi dào, vật liệu xây dựng với hàng chục mỏ đá và hai mỏ cát có quy mô lớn đến tài nguyên môi trường biển là nguồn lợi thủy sản, sinh vật biển, các rạn san hô; tài nguyên rừng là nhiều loại gỗ, sinh vật quý... đã tạo cho Khánh Hòa có nhiều tiềm năng phát triển đủ mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực kinh tế.