Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 2, 5/12/2016, 19h:26:43

Quảng Ninh: Bảo vệ môi trường là chỉ tiêu bắt buộc trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Với chủ trương “phát triển kinh tế đi đôi với BVMT”, trong những năm qua, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ, các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị. Công tác quản lý nhà nước về môi trường, nhất là việc lồng ghép các yêu cầu BVMT trên địa bàn tỉnh trong các chiến lược phát triển, quy hoạch KT - XH, quy hoạch ngành, chương trình, dự án... đã được tỉnh quan tâm. Đồng thời, các nhiệm vụ, dự án được triển khai đều phải phù hợp với quy hoạch ngành, quy hoạch vùng và bảo đảm quy hoạch về BVMT. Đó là chia sẻ của Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Ngọc Thu với Tạp chí Môi trường về việc đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về BVMT trên địa bàn tỉnh.

Công ty TNHH MTV Khe Sim: Gắn sản xuất với công tác bảo vệ môi trường.

Trong nhiều năm trở lại đây, việc khai thác khoáng sản, đặc biệt là khai thác than đá đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp gắn khai thác, sản xuất với bảo vệ môi trường (BVMT) đã đạt được những thành công nhất định. Công ty TNHH MTV Khe Sim (Công ty Khe Sim) là một trong những doanh nghiệp như vậy.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm của nông dân trong công tác bảo vệ môi trường Thủ đô Hà Nội

​​Trước áp lực của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, nhất là ở khu vực nông thôn, đòi hỏi sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, trong đó có các cán bộ, hội viên Hội Nông dân. Nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của nông dân trong công tác BVMT nông thôn, vừa qua, Sở TN&MT Hà Nội phối hợp Hội Nông dân TP. Hà Nội tổ chức Hội thi “Nông dân tham gia tìm hiểu Luật BVMT năm 2014” thu hút đông đảo sự tham gia của các cán bộ, hội viên.

Cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia thiết kế, chế tạo công nghệ xử lý môi trường
​Hiện nay, nhu cầu về nước không ngừng tăng, cùng lúc nguồn nước sạch đang giảm dần đặt ra thách thức lớn cho việc quản lý và tái sử dụng nước. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong công tác xử lý nước thải (XLNT). Là đơn vị nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ XLNT sinh hoạt tại nguồn ở Việt Nam, ông Đỗ Tất Việt - Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng - Thương mại và Môi trường Hà Nội (Công ty Hactra) sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về việc cải tiến chất lượng, nâng cao hiệu quả xử lý, đáp ứng thị trường XLNT trong cả nước.

Bảo tồn và phát triển bền vững Khu Bảo tồn thiên nhiên Đắc Rông

Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Đắc Rông có diện tích 40.526 ha nằm trên địa bàn 6 xã (Ba Lòng, Hải Phúc, Triệu Nguyên, Tà Long, Húc Nghì và Hồng Thủy) tỉnh Quảng Trị, với hệ sinh thái rừng, núi đá vôi và các loài động, thực vật phong phú, đa dạng. Khu BTTN được thành lập năm 2001, theo Quyết định số 768/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Trị, với nhiệm vụ bảo vệ hệ sinh thái rừng nhiệt đới vùng đồi núi thấp và các loài động, thực vật, đặc trưng cho vùng Trung Trường Sơn.

Xây dựng và áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam trong kiểm soát nguồn thải

​​Thời gian qua có nhiều trường hợp xả nước thải sản xuất công nghiệp không được xử lý dẫn đến các sự cố gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đã có những ý kiến bàn luận liên quan đến việc áp dụng quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam (QCVN) về môi trường trong kiểm soát nguồn thải và bảo vệ chất lượng môi trường tiếp nhận chất thải. Đây là một nội dung quan trọng nhưng chưa được quy định đầy đủ và chặt chẽ trong các văn bản pháp luật liên quan, bài viết đề cập đến việc xây dựng và áp dụng QCVN về môi trường và mối liên quan với công cụ quy hoạch môi trường trong quản lý và kiểm soát xả nước thải ở nước ta hiện nay.

Báo động về tình trạng ô nhiễm nước gia tăng ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh

​​Theo Báo cáo mới đây của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) về chất lượng nước thế giới, tình trạng ô nhiễm nguồn nước mặt đang ở mức báo động tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ La tinh, đe dọa đời sống người dân, gây thiệt hại kinh tế cho các quốc gia.

Tình hình phát sinh chất thải rắn sinh hoạt đô thị ở Việt Nam
Trong 20 năm qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể về phát triển kinh tế - xã hội. Từ năm 2005 đến nay, GDP liên tục tăng, bình quân đạt trên 7%/năm. Năm 2005, tốc độ này đạt 8,43%, là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 9 năm qua. Đến cuối năm 2005, dân số Việt Nam là 83.119.900 người. Từ năm 2000 - 2005, dân số Việt Nam tăng 5,48 triệu người, trong đó tỉ lệ dân số thành thị tăng từ 24,18% năm 2000 - 26,97% năm 2005, tương ứng tỉ lệ dân số nông thôn giảm từ 75,82% xuống 73,93%. Dự báo đến năm 2010, dân số thành thị lên tới 30,4 triệu người, chiếm 33% dân số và đến năm 2020 là 46 triệu người, chiếm 45% dân số cả nước.

Quan điểm, chủ trương của Ðảng và sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (Báo cáo Tham luận của Ban tuyên giáo Trung ương do ông Bùi Thế Ðức - Phó trưởng ban trình bày
​Phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới, Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít những thách thức. Tăng trưởng kinh tế, phát triển đất nước, đi kèm với nó là ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Từ kinh nghiệm của các nước đi trước, từ bài học thực tiễn của Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta đã nhận thức rất sớm ý nghĩa, tầm quan trọng của BVMT trong phát triển bền vững đất nước, đã kịp thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm BVMT; đồng thời các cấp ủy đảng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác BVMT trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước.

Vì một môi trường sạch, an toàn, hướng đến con người, vì ngày mai.

Khánh Hòa có vị trí địa lý thuận lợi và nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Hầu hết, các hệ sinh thái ở nước ta đều có tại tỉnh Khánh Hòa như rừng ngập mặn, rừng nhiệt đới, đồng bằng, đầm vịnh, bãi biển, hải đảo... Từ tài nguyên khoáng sản như nguồn nước khoáng dồi dào, vật liệu xây dựng với hàng chục mỏ đá và hai mỏ cát có quy mô lớn đến tài nguyên môi trường biển là nguồn lợi thủy sản, sinh vật biển, các rạn san hô; tài nguyên rừng là nhiều loại gỗ, sinh vật quý... đã tạo cho Khánh Hòa có nhiều tiềm năng phát triển đủ mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực kinh tế.

THỐNG KÊ
IP truy cập: 716
Truy cập ngày: 4.920
Tổng truy cập: 50.502.556