Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 7, 30/7/2016, 15h:57:39

Công ty TNHH MTV Khe Sim: Gắn sản xuất với công tác bảo vệ môi trường.

Trong nhiều năm trở lại đây, việc khai thác khoáng sản, đặc biệt là khai thác than đá đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp gắn khai thác, sản xuất với bảo vệ môi trường (BVMT) đã đạt được những thành công nhất định. Công ty TNHH MTV Khe Sim (Công ty Khe Sim) là một trong những doanh nghiệp như vậy.

Calculator 2050 - Công cụ hữu ích trong tính toán giảm phát thải khí nhà kính
​Trong Báo cáo đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC), Việt Nam cam kết đến năm 2030, sẽ giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính (KNK). Để thực hiện mục tiêu đó, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều dự án về tiết kiệm năng lượng, hạn chế phát thải CO2, trong đó có Dự án Nâng cấp công cụ Calculator 2050 của Việt Nam và xây dựng phiên bản Calculator 2050 cho cấp tỉnh nhằm hỗ trợ hoạch định chính sách về quản lý năng lượng và phát thải KNK (Dự án Calculator 2050). Tạp chí Môi trường có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Tâm - Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án về những đóng góp của Dự án cho công tác BVMT.

Cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia thiết kế, chế tạo công nghệ xử lý môi trường
​Hiện nay, nhu cầu về nước không ngừng tăng, cùng lúc nguồn nước sạch đang giảm dần đặt ra thách thức lớn cho việc quản lý và tái sử dụng nước. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong công tác xử lý nước thải (XLNT). Là đơn vị nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ XLNT sinh hoạt tại nguồn ở Việt Nam, ông Đỗ Tất Việt - Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng - Thương mại và Môi trường Hà Nội (Công ty Hactra) sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về việc cải tiến chất lượng, nâng cao hiệu quả xử lý, đáp ứng thị trường XLNT trong cả nước.

Xây dựng tổ ấm không khói thuốc
Ngày 29/5, tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động tham gia xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc” nhằm hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5). Tham dự buổi lễ có Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, cùng đông đảo lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Y tế và đông đảo hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn thủ đô.​

Tăng cường vai trò của tổ chức xã hội - nghề nghiệp và tổ chức phi Chính phủ trong hoạt động bảo vệ môi trường

​Nhằm tăng cường vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác BVMT, ngày 23/6/2016, tại Hà Nội, Tổng cục môi trường phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Liên minh các tổ chức phi Chính phủ Việt Nam tổ chức Hội thảo, Tọa đàm với chủ đề “Tăng cường vai trò của tổ chức xã hội - nghề nghiệp và tổ chức phi Chính phủ Việt Nam trong hoạt động tuyền truyền, vận động cộng đồng tham gia BVMT”. Đây là hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường do Bộ TN&MT phát động.

Kinh nghiệm xanh hóa nền kinh tế ở châu Âu
​Con người khai thác các nguồn tài nguyên và chuyển đổi chúng thành thực phẩm, các công trình xây dựng, đồ nội thất, thiết bị điện tử, quần áo… Tuy nhiên, việc khai thác các nguồn tài nguyên đã và đang vượt quá so với khả năng tái tạo và cung cấp của môi trường. Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo một cuộc sống bền vững cho xã hội? Xanh hóa nền kinh tế có thể là một giải pháp hữu hiệu.

Tình hình phát sinh chất thải rắn sinh hoạt đô thị ở Việt Nam
Trong 20 năm qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể về phát triển kinh tế - xã hội. Từ năm 2005 đến nay, GDP liên tục tăng, bình quân đạt trên 7%/năm. Năm 2005, tốc độ này đạt 8,43%, là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 9 năm qua. Đến cuối năm 2005, dân số Việt Nam là 83.119.900 người. Từ năm 2000 - 2005, dân số Việt Nam tăng 5,48 triệu người, trong đó tỉ lệ dân số thành thị tăng từ 24,18% năm 2000 - 26,97% năm 2005, tương ứng tỉ lệ dân số nông thôn giảm từ 75,82% xuống 73,93%. Dự báo đến năm 2010, dân số thành thị lên tới 30,4 triệu người, chiếm 33% dân số và đến năm 2020 là 46 triệu người, chiếm 45% dân số cả nước.

Quan điểm, chủ trương của Ðảng và sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (Báo cáo Tham luận của Ban tuyên giáo Trung ương do ông Bùi Thế Ðức - Phó trưởng ban trình bày
​Phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới, Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít những thách thức. Tăng trưởng kinh tế, phát triển đất nước, đi kèm với nó là ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Từ kinh nghiệm của các nước đi trước, từ bài học thực tiễn của Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta đã nhận thức rất sớm ý nghĩa, tầm quan trọng của BVMT trong phát triển bền vững đất nước, đã kịp thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm BVMT; đồng thời các cấp ủy đảng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác BVMT trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước.

Vì một môi trường sạch, an toàn, hướng đến con người, vì ngày mai.

Khánh Hòa có vị trí địa lý thuận lợi và nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Hầu hết, các hệ sinh thái ở nước ta đều có tại tỉnh Khánh Hòa như rừng ngập mặn, rừng nhiệt đới, đồng bằng, đầm vịnh, bãi biển, hải đảo... Từ tài nguyên khoáng sản như nguồn nước khoáng dồi dào, vật liệu xây dựng với hàng chục mỏ đá và hai mỏ cát có quy mô lớn đến tài nguyên môi trường biển là nguồn lợi thủy sản, sinh vật biển, các rạn san hô; tài nguyên rừng là nhiều loại gỗ, sinh vật quý... đã tạo cho Khánh Hòa có nhiều tiềm năng phát triển đủ mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực kinh tế.