Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 4, 28/9/2016, 13h:38:34

Nâng cao năng lực thực hiện đánh giá môi trường chiến lược ngành Công Thương
Công tác đánh giá môi trường chiến lược (ĐMC) đã được quy định rõ tại Luật BVMT năm 2014 và các văn bản hướng dẫn như Nghị định số 18/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 27/2015/TT-BTNMT của Bộ TN&MT, nhằm tăng cường pháp chế trong phòng ngừa ô nhiễm, suy thoái môi trường đối với các hoạt động đầu tư phát triển. Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 35/2015/TT-BCT quy định về BVMT ngành Công thương, trong đó đề cập chi tiết việc thẩm định và phê duyệt báo cáo ĐMC đối với các dự án thuộc thẩm quyền của Bộ. Ngay sau khi Thông tư số 35/2015/TT-BTC được ban hành, Bộ Công Thương đã triển khai hỗ trợ, hướng dẫn cho các đơn vị trong Bộ lập ĐMC thông qua tập huấn, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng lập ĐMC cho các cán bộ của ngành, tìm kiếm nguồn kinh phí hỗ trợ lập ĐMC…

Công ty TNHH MTV Khe Sim: Gắn sản xuất với công tác bảo vệ môi trường.

Trong nhiều năm trở lại đây, việc khai thác khoáng sản, đặc biệt là khai thác than đá đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp gắn khai thác, sản xuất với bảo vệ môi trường (BVMT) đã đạt được những thành công nhất định. Công ty TNHH MTV Khe Sim (Công ty Khe Sim) là một trong những doanh nghiệp như vậy.

Giải pháp quản lý bảo vệ môi trường nước khu vực thượng lưu sông Kiến Giang
Sông Kiến Giang là một sông trục tưới tiêu thuộc Hệ thống thủy lợi Nam Thái Bình dài khoảng 30 km. Cửa vào cống Tân Đệ lấy nước tưới từ sông Hồng, cửa ra là cống Lân chảy ra vùng ven biển thuộc tỉnh Thái Bình. Hiện nay, môi trường nước khu vực thượng lưu (KVTL) sông Kiến Giang đang chịu tác động bởi các nguồn thải từ sinh hoạt, công nghiệp, dịch vụ... gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia thiết kế, chế tạo công nghệ xử lý môi trường
​Hiện nay, nhu cầu về nước không ngừng tăng, cùng lúc nguồn nước sạch đang giảm dần đặt ra thách thức lớn cho việc quản lý và tái sử dụng nước. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong công tác xử lý nước thải (XLNT). Là đơn vị nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ XLNT sinh hoạt tại nguồn ở Việt Nam, ông Đỗ Tất Việt - Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng - Thương mại và Môi trường Hà Nội (Công ty Hactra) sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về việc cải tiến chất lượng, nâng cao hiệu quả xử lý, đáp ứng thị trường XLNT trong cả nước.

Bảo tồn và phát triển bền vững Khu Bảo tồn thiên nhiên Đắc Rông

Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Đắc Rông có diện tích 40.526 ha nằm trên địa bàn 6 xã (Ba Lòng, Hải Phúc, Triệu Nguyên, Tà Long, Húc Nghì và Hồng Thủy) tỉnh Quảng Trị, với hệ sinh thái rừng, núi đá vôi và các loài động, thực vật phong phú, đa dạng. Khu BTTN được thành lập năm 2001, theo Quyết định số 768/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Trị, với nhiệm vụ bảo vệ hệ sinh thái rừng nhiệt đới vùng đồi núi thấp và các loài động, thực vật, đặc trưng cho vùng Trung Trường Sơn.

Tập trung bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản sau sự cố môi trường
​Sự cố môi trường do Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh) gây ra đã làm cho hệ sinh thái vùng biển miền Trung bị phá hủy. Để khắc phục tình trạng trên, trước hết cần có những giải pháp bảo vệ nguồn lợi biển, giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội và chính sách hỗ trợ các hộ gia đình nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do hải sản chết bất thường. Tạp chí Môi trường đã có cuộc trao đổi với TS. Lê Thanh Lựu - Giám Đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) về vấn đề này.​

Mô hình làng nông nghiệp xanh của Rwanda

​​Trong bối cảnh tài nguyên dần cạn kiệt, đa dạng sinh học bị suy giảm, ô nhiễm môi trường tiếp tục gia tăng, biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, nhiều quốc gia lựa chọn Kinh tế xanh (KTX) là mô hình phát triển mới để giải quyết đồng thời những vấn đề trên. Để xây dựng KTX, Rwanda đã có nhiều giải pháp và bước đầu đã đạt được hiệu quả. Minh chứng rõ nét nhất là việc đưa ngôi làng Rubaya thoát nghèo bền vững bằng cách ứng dụng công nghệ sạch trong sản xuất nông nghiệp.

Tình hình phát sinh chất thải rắn sinh hoạt đô thị ở Việt Nam
Trong 20 năm qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể về phát triển kinh tế - xã hội. Từ năm 2005 đến nay, GDP liên tục tăng, bình quân đạt trên 7%/năm. Năm 2005, tốc độ này đạt 8,43%, là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 9 năm qua. Đến cuối năm 2005, dân số Việt Nam là 83.119.900 người. Từ năm 2000 - 2005, dân số Việt Nam tăng 5,48 triệu người, trong đó tỉ lệ dân số thành thị tăng từ 24,18% năm 2000 - 26,97% năm 2005, tương ứng tỉ lệ dân số nông thôn giảm từ 75,82% xuống 73,93%. Dự báo đến năm 2010, dân số thành thị lên tới 30,4 triệu người, chiếm 33% dân số và đến năm 2020 là 46 triệu người, chiếm 45% dân số cả nước.

Quan điểm, chủ trương của Ðảng và sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (Báo cáo Tham luận của Ban tuyên giáo Trung ương do ông Bùi Thế Ðức - Phó trưởng ban trình bày
​Phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới, Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít những thách thức. Tăng trưởng kinh tế, phát triển đất nước, đi kèm với nó là ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Từ kinh nghiệm của các nước đi trước, từ bài học thực tiễn của Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta đã nhận thức rất sớm ý nghĩa, tầm quan trọng của BVMT trong phát triển bền vững đất nước, đã kịp thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm BVMT; đồng thời các cấp ủy đảng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác BVMT trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước.

Vì một môi trường sạch, an toàn, hướng đến con người, vì ngày mai.

Khánh Hòa có vị trí địa lý thuận lợi và nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Hầu hết, các hệ sinh thái ở nước ta đều có tại tỉnh Khánh Hòa như rừng ngập mặn, rừng nhiệt đới, đồng bằng, đầm vịnh, bãi biển, hải đảo... Từ tài nguyên khoáng sản như nguồn nước khoáng dồi dào, vật liệu xây dựng với hàng chục mỏ đá và hai mỏ cát có quy mô lớn đến tài nguyên môi trường biển là nguồn lợi thủy sản, sinh vật biển, các rạn san hô; tài nguyên rừng là nhiều loại gỗ, sinh vật quý... đã tạo cho Khánh Hòa có nhiều tiềm năng phát triển đủ mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực kinh tế.