Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 7, 28/5/2016, 12h:41:18

Chính sách phát triển vật liệu xây dựng tiết kiệm và thân thiện với môi trường
​Nhằm gắn hoạt động khai thác, sử dụng vật liệu xây dựng (VLXD) với phát triển bền vững, ngày 5/4/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24a/2016/NĐ-CP quy định về quản lý VLXD và dành Chương riêng quy định về chính sách phát triển VLXD tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường (bao gồm các vật liệu xây không nung, VLXD được sản xuất từ việc sử dụng chất thải làm nguyên liệu hoặc nhiên liệu, VLXD có tính năng tiết kiệm năng lượng vượt trội so với vật liệu cùng chủng loại).

KHU CÔNG NGHIỆP SINH THÁI: Hướng đi cho tương lai đối với các khu công nghiệp ở Ninh Bình
​​10 năm gần đây, Ninh Bình đã đẩy mạnh phát triển công nghiệp, trong đó chú trọng hình thành các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh và xem công nghiệp là động lực phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, việc phát triển các KCN với tốc độ nhanh đã gây ra những thách thức đối với môi trường, đòi hỏi phải xây dựng mô hình phát triển bền vững, thân thiện với môi trường và cộng đồng. Vì thế, mô hình KCN sinh thái (KCNST) được xem là lựa chọn tối ưu cho các KCN để triển khai áp dụng, nhằm giảm thiểu ô nhiễm, tiết kiệm năng lượng, hướng đến phát triển bền vững.

Công ty TNHH MTV Khe Sim: Gắn sản xuất với công tác bảo vệ môi trường.

Trong nhiều năm trở lại đây, việc khai thác khoáng sản, đặc biệt là khai thác than đá đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp gắn khai thác, sản xuất với bảo vệ môi trường (BVMT) đã đạt được những thành công nhất định. Công ty TNHH MTV Khe Sim (Công ty Khe Sim) là một trong những doanh nghiệp như vậy.

Cần có chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia thiết kế, chế tạo công nghệ xử lý môi trường
​Hiện nay, nhu cầu về nước không ngừng tăng, cùng lúc nguồn nước sạch đang giảm dần đặt ra thách thức lớn cho việc quản lý và tái sử dụng nước. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong công tác xử lý nước thải (XLNT). Là đơn vị nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ XLNT sinh hoạt tại nguồn ở Việt Nam, ông Đỗ Tất Việt - Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng - Thương mại và Môi trường Hà Nội (Công ty Hactra) sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm về việc cải tiến chất lượng, nâng cao hiệu quả xử lý, đáp ứng thị trường XLNT trong cả nước.

Mô hình thí điểm “Làng đô thị xanh tại thành phố Đà Lạt”
Mới đây, tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thảo khoa học mô hình “Làng đô thị xanh tại thành phố Đà Lạt”. Đây là mô hình thí điểm đầu tiên trong cả nước và cũng chưa phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

Hiện trạng ô nhiễm mùi từ một số ngành công nghiệp điển hình và đề xuất công nghệ xử lý
​Ô nhiễm mùi là dạng ô nhiễm không khí rất phức tạp do mùi được tạo ra từ sự kết hợp hàng trăm hợp chất khác nhau ở nồng độ rất thấp. Ô nhiễm mùi được đặc biệt quan tâm vì đặc trưng mùi hôi của nó, khả năng tác động đến sức khỏe con người, và khả năng phát tán trên diện rất rộng.Việc xác định nguồn gốc và thành phần chất ô nhiễm là rất quan trọng để từ đó đề xuất các công nghệ xử lý phù hợp. ​

Kinh nghiệm xanh hóa nền kinh tế ở châu Âu
​Con người khai thác các nguồn tài nguyên và chuyển đổi chúng thành thực phẩm, các công trình xây dựng, đồ nội thất, thiết bị điện tử, quần áo… Tuy nhiên, việc khai thác các nguồn tài nguyên đã và đang vượt quá so với khả năng tái tạo và cung cấp của môi trường. Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo một cuộc sống bền vững cho xã hội? Xanh hóa nền kinh tế có thể là một giải pháp hữu hiệu.

Tình hình phát sinh chất thải rắn sinh hoạt đô thị ở Việt Nam
Trong 20 năm qua, Việt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể về phát triển kinh tế - xã hội. Từ năm 2005 đến nay, GDP liên tục tăng, bình quân đạt trên 7%/năm. Năm 2005, tốc độ này đạt 8,43%, là mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 9 năm qua. Đến cuối năm 2005, dân số Việt Nam là 83.119.900 người. Từ năm 2000 - 2005, dân số Việt Nam tăng 5,48 triệu người, trong đó tỉ lệ dân số thành thị tăng từ 24,18% năm 2000 - 26,97% năm 2005, tương ứng tỉ lệ dân số nông thôn giảm từ 75,82% xuống 73,93%. Dự báo đến năm 2010, dân số thành thị lên tới 30,4 triệu người, chiếm 33% dân số và đến năm 2020 là 46 triệu người, chiếm 45% dân số cả nước.

Quan điểm, chủ trương của Ðảng và sự lãnh đạo của các cấp ủy đối với công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước (Báo cáo Tham luận của Ban tuyên giáo Trung ương do ông Bùi Thế Ðức - Phó trưởng ban trình bày
​Phát triển và hội nhập sâu rộng với thế giới, Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với không ít những thách thức. Tăng trưởng kinh tế, phát triển đất nước, đi kèm với nó là ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Từ kinh nghiệm của các nước đi trước, từ bài học thực tiễn của Việt Nam, Đảng và Nhà nước ta đã nhận thức rất sớm ý nghĩa, tầm quan trọng của BVMT trong phát triển bền vững đất nước, đã kịp thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm BVMT; đồng thời các cấp ủy đảng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác BVMT trong thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước.

Vì một môi trường sạch, an toàn, hướng đến con người, vì ngày mai.

Khánh Hòa có vị trí địa lý thuận lợi và nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Hầu hết, các hệ sinh thái ở nước ta đều có tại tỉnh Khánh Hòa như rừng ngập mặn, rừng nhiệt đới, đồng bằng, đầm vịnh, bãi biển, hải đảo... Từ tài nguyên khoáng sản như nguồn nước khoáng dồi dào, vật liệu xây dựng với hàng chục mỏ đá và hai mỏ cát có quy mô lớn đến tài nguyên môi trường biển là nguồn lợi thủy sản, sinh vật biển, các rạn san hô; tài nguyên rừng là nhiều loại gỗ, sinh vật quý... đã tạo cho Khánh Hòa có nhiều tiềm năng phát triển đủ mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực kinh tế.