Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 3, 16/7/2019, 9h:14:41

Đô đốc Philip Davidson. (Nguồn: Reuters) Ngày 12/2, người đứng đầu Bộ chỉ huy quân sự Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Đô đốc Philip Davidson cho biết biến đổi khí hậu và tình trạng môi trường xuống cấp đang làm rối loạn trật tự xã hội và có thể đe dọa một số căn cứ quân sự Mỹ.

​​Tác động của biến đổi khí hậu (BÐKH), của nước biển dâng đối với sản xuất nông nghiệp tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) đã hiển hiện nhanh hơn dự đoán. Nếu không kịp thời có được giải pháp thích ứng, hoạt động sản xuất nông nghiệp tại đây sẽ gặp những thách thức lớn.

Nước biển hiện đã thay đổi từ màu xanh dương sang màu xanh lá - Ảnh: Internet ​Theo nghiên cứu mới đây từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) do biến đổi khí hậu, bề mặt đại dương sẽ đổi màu vào cuối thế kỷ 21, làm cho "hành tinh xanh" của chúng ta sẽ thay đổi rõ rệt.

Cuộc sống của người dân gắn với biển cả tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Trong ảnh: Một gian hàng cá khô tại chợ cá Nghi Thủy. Những gia đình có cuộc sống gắn liền với biển hầu hết phụ thuộc vào khí hậu, thời tiết và thiên nhiên. Trong đó, chị em phụ nữ nghèo, thu nhập thấp, phụ nữ yếu thế chính là đối tượng phải chịu tác động nặng nề do thiên tai gây ra . Vì vậy, việc xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là cho người dân vùng biển được Tổ chức Tài chính vi mô tình thương (TYM) (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) quan tâm và thực hiện một cách thiết thực.

Hơi nước bay lên bầu trời tại một nhà máy lọc dầu ở Wilmington, California, Mỹ vào ngày 24/3/2012. Ảnh: Reuters/Bret Hartman Theo cuộc thăm dò do Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Washington (Mỹ) thực hiện, biến đổi khí hậu là mối lo ngại an ninh hàng đầu, tiếp theo là khủng bố Hồi giáo và tấn công mạng. Ngoài ra, những người được hỏi tại một số quốc gia ngày càng lo lắng về sức mạnh và sự ảnh hưởng của Mỹ.

Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP24) đã thông qua bộ quy tắc cho Thỏa thuận khí hậu Paris Trải qua 24 kỳ Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP), chúng ta đã tiến một bước rất dài từ 1 đồng thuận về các hành động được thực thi cùng nhau - biện pháp chung tay đầu tiên nhằm chống lại BĐKH tại COP1, đến việc gần 200 quốc gia vượt qua nhiều bất đồng để đạt được bộ Quy tắc thực thi Thỏa thuận Paris tại COP24. Việt Nam luôn là quốc gia tích cực tham dự và thực thi kết quả của các kỳ COP. Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi thú vị đến từ những “người trong cuộc” luôn đồng hành cùng COP gồm: GS. TS Mai Trọng Nhuận, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn của Ủy ban Quốc gia về BĐKH và ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) - Phó Trưởng Ban Công tác Đàm phán của Việt Nam về BĐKH.

[Trang trước]  [Trang sau]
Các tin đã đưa
THỐNG KÊ
IP truy cập: 622
Truy cập ngày: 2.340
Tổng truy cập: 61.532.405