Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 3, 24/4/2018, 6h:21:40
Khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Cụm Công nghiệp Trường Xuân
8/26/2011 1:41:51 AM

Sáng ngày 25/8/20011, tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, được sự tài trợ của Hợp phần Kiểm soát ô nhiễm các Khu vực đông dân nghèo (PCDA), Sở TN&MT Quảng Nam đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Cụm Công nghiệp (CNN) Trường Xuân.

CCN Trường Xuân được quy hoạch giai đoạn 1 với diện tích 15,9ha, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2003. Đến nay, các dự án đăng ký đầu tư đã cơ bản lấp đầy (có 10 dự án đã đi vào sản xuất). Thành phố Tam Kỳ đang xúc tiến triển khai đầu tư mở rộng giai đoạn 2, với diện tích 20ha. Tuy nhiên, lâu nay chính quyền chỉ chú tâm đến việc mở rộng và xúc tiến đầu tư, mà chưa thật sự quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường ở CCN. Gần 5 năm đi vào hoạt động, toàn CCN đến nay vẫn chưa xây dựng được hệ thống xử lý nước thải chung tại CCN. Vì chính quyền địa phương chưa xây dựng hệ thống xử lý thoát nước thải cục bộ tại CCN, cho nên các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại CCN đã viện nhiều lý do, trong quá trình sản xuất đã thải trực tiếp nước thải, chất thải rắn ra các khu vực lân cận và kênh mương. Đặc biệt, tại CCN có cơ sở sản xuất kẹo mạch nha, một trong những ngành đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt về công tác bảo vệ môi trường nhưng từ trước đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải, nên nguồn nước thải vẫn đổ thẳng ra các kênh mương, gây ô nhiễm nghiêm trọng đến nguồn nước ở các khu vực dân cư.

Trước tình trạng này, ngày 10/6/2010, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định số 1888/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình: Thu gom và xử lý nước thải CNN Trường Xuân và Khu giết mổ gia súc phường Trường Xuân. Đây là một trong 4 dự án trình diễn tại Quảng Nam do Hợp phần Kiểm soát ô nhiễm khu vực đông dân nghèo (PCDA) tài trợ và là dự án thứ 2 được triển khai sau dự án Cải thiện điều kiện môi trường chợ Bà Rén đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án hơn 5 tỷ đồng, trong đó mức đối ứng của UBND thành phố Tam Kỳ chiếm 20% thông qua quyền sử dụng đất. Sau hơn 2 năm kể từ khi tiếp nhận dự án, đến nay công trình đã chính thức đi vào hoạt động.

Hệ thống xử lý nước thải công suất 200m3/ngày đêm, sử dụng trên diện tích 1.000m2 tại khu đất bên cạnh khu giết mổ gia súc kèm theo các hạng mục phụ trợ như đường dẫn vào nhà máy, cấp điện, cấp nước… Hệ thống xử lý nước thải được thiết kế theo dây chuyền công nghệ hiếu khí kéo dài, với công suất 5.000m3/ngày đêm, bao gồm:(Bể thu gom --->Bể điều hòa--->Bể lắng 1---> Bể hiếu khí --->Bề lắng 2 --->Bể khử trùng --->Hồ hoàn thiện---> xả vào môi trường). Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải loại B, TCVN 5945: 2005 trước khi xả ra môi trường. Hệ thống xử lý được thiết kế bán tự động (có thể điều kiển tự động hoặc bằng tay). Theo tính toán, công trình đảm bảo tuổi thọ 25 - 30 năm.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Mai Thanh Dung - Cục trưởng Cục Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường - Giám đốc dự án đánh giá cao các cấp chính quyền địa phương đã hoàn thành đúng kế hoạch dự án đề ra, góp phần quan trọng giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời gian qua. Tuy nhiên vấn đề vận hành, sử dụng hệ thống đạt hiệu quả lâu dài, cần có sự phối kết hợp của các Sở, ban, ngành địa phương. Qua đây mong muốn cộng đồng dân cư có sự giám sát, phản ánh kịp thời khi thấy những dấu hiệu bất thường của công trình, từ đó góp phần duy trì và phát huy hiệu quả hệ thống.

Đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Ngọc Trai - Chủ tịch phường Trường Xuân chia sẻ, là một phường ven đô, lại nằm trong CNN trong những năm vừa qua chúng tôi phải chịu rất nhiều sức ép về môi trường. Nhất là từ khi thành phố cho đầu tư xây dựng lò giết mổ tập trung và sự xuất hiện của Doanh nghiệp sản xuất nha công nghiệp đã biến nơi đây thành “điểm nóng” về môi trường, bởi nước thải không qua xử lý được xả thẳng ra khu vực dân cư làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân dân, khiến cho 50 hộ dân sông quanh khu vực này không thể sử dụng nước giếng để sinh hoạt. Điều này đã khiến nhân dân vô cùng bức xúc và làm cho tình hình xã hội phức tạp rất khó khăn trong công tác quản lý. Ngay sau khi dự án được triển khai và đi vào hoạt động giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, giúp người dân yên tâm sản xuất và nhất là tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương được duy trì ổn định. Từ đó, phường chủ trương xây dựng khu dân cư tự quản về về sinh môi trường nâng cao ý thức của người dân đối với vấn đề môi trường, làm cho đường phố xanh - sạch- đẹp.

Với 5 khu công nghiệp (KCN) và gần 40 CNN đã hình thành trên địa bàn tỉnh nhưng chỉ có duy nhất KCN Điện Nam – Điện Ngọc có nhà máy xử lý nước thải tập trung, việc xây dựng Nhà máy xử lý nước thải cho CCN Trường Xuân và khu giết mổ gia súc tập trung phường Trường Xuân không chỉ giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải tại khu vực này mà còn là một điểm nhấn trong công tác bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của các cấp chính quyền và cộng đồng dân cư, góp phần thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết 41/NQ-TW của Bộ Chính trị về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phạm Tuyên (Tạp chí Môi trường)

Gửi phản hồi
In
  Ý kiến bạn đọc
Họ và Tên Địa chỉ email  
  Tiêu đề
 
  Nội dung