Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 3, 24/4/2018, 6h:17:33

Ða dạng sinh học (ÐDSH) có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Tuy nhiên, công tác bảo tồn ÐDSH ở nước ta đang đối mặt với nhiều mối đe dọa từ sự gia tăng dân số, thay đổi phương thức sử dụng đất, khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường… Ðây đang là những nguyên nhân ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thông tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, trong tháng 1/2018, đơn vị này đã ghi nhận có 72 cá thể động vật hoang dã được giải cứu, nhờ việc thông báo vi phạm từ những người dân, cũng như sự hành động quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Đồng Nai sẽ xây dựng khu Safari (vườn thú hoang dã) tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai, kết hợp giữa hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển du lịch, nhằm tăng cường xã hội hóa công tác bảo tồn. Dự kiến thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 đến năm 2020.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định số 300/QĐ-UBND triển khai thực hiện Cơ chế khuyến khích, bảo tồn, phát triển Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018 - 2025.

Một nghiên cứu mới phát hiện, hàng trăm con rùa biển chết mỗi năm sau khi bị vướng vào rác đại dương, trong khi những con khác thì buộc phải sống chung với việc bị đính kèm các mảnh vụn lớn hơn thân thể của chúng.

Từng đàn Voọc chà vá chân nâu tìm thức ăn, nhảy qua những cành cây xanh mướt giữa khung cảnh thiên nhiên Sơn Trà hùng vĩ đã xuất hiện trên kênh truyền hình National Geographic với lời cảnh báo về những hiểm hoạ mà “Nữ hoàng linh trưởng” phải đối mặt.

Mới đây, hình ảnh những đàn Voọc chà vá chân nâu chơi đùa, chuyền cành giữa thiên nhiên Sơn Trà (Đà Nẵng) đã xuất hiện rộng rãi trên kênh truyền hình National Geographic.

National Geographic là hệ thống truyền hình phim tài liệu về thiên nhiên, khoa học, và lịch sử được yêu thích tại Châu Á khi tập trung chủ yếu vào các vấn đề khoa học, xoay quanh những cuộc thám hiểm kỳ bí, những hành trình vô tận khám phá thế giới của các nhà khoa học hàng đầu.

Chính vì vậy, hình ảnh Voọc chà vá chân nâu xuất hiện đầy sắc nét, sinh động khiến bất kì ai cũng thích thú và tự hào.

Voọc chà vá chân nâu là loài linh trưởng đặc hữu của khu vực Đông Dương gồm Lào và Việt Nam, có khả năng có ở Campuchia.

Với bộ lông đặc trưng 5 màu nổi bật, loài vật này được mọi người gọi là Voọc ngũ sắc và tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng.

Voọc chà vá chân nâu được xếp vào nhóm nguy cấp (EN) trong danh lục đỏ thế giới (IUCN red list) cũng như trong Sách Đỏ Việt Nam (2007).

Đà Nẵng, với sự ưu ái của thiên nhiên ban tặng cho bán đảo Sơn Trà như một viên ngọc quý giá. Trên đó, Sơn Trà khoác trên mình hơn 4,000 ha rừng tự nhiên, với gần hơn 1.000 cá thể Voọc chà vá chân nâu cùng hàng trăm loài động, thực vật khác.

Tuy nhiên, loài này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác động của việc phá rừng làm mất môi trường sống, sự chia cắt sinh cảnh tạo nên các quần thể nhỏ tách biệt, hoạt động săn bắt, và buôn bán. Nhiều tổ chức bảo vệ động vật trên thế giới đã lên tiếng với mong muốn cộng đồng người dân Đà Nẵng và Việt Nam chung tay bảo vệ loài động vật này.

Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai đối tượng để điều tra về hành vi săn bắn trái phép động vật hoang dã Voọc chà vá chân đen (có tên khoa học là Pygathrix nigripes) thuộc Bộ Khỉ hầu, là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, thuộc nhóm I B.

[Trang trước]  [Trang sau]
Các tin đã đưa