Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 7, 20/1/2018, 0h:42:0

Một nghiên cứu mới phát hiện, hàng trăm con rùa biển chết mỗi năm sau khi bị vướng vào rác đại dương, trong khi những con khác thì buộc phải sống chung với việc bị đính kèm các mảnh vụn lớn hơn thân thể của chúng.

Từng đàn Voọc chà vá chân nâu tìm thức ăn, nhảy qua những cành cây xanh mướt giữa khung cảnh thiên nhiên Sơn Trà hùng vĩ đã xuất hiện trên kênh truyền hình National Geographic với lời cảnh báo về những hiểm hoạ mà “Nữ hoàng linh trưởng” phải đối mặt.

Mới đây, hình ảnh những đàn Voọc chà vá chân nâu chơi đùa, chuyền cành giữa thiên nhiên Sơn Trà (Đà Nẵng) đã xuất hiện rộng rãi trên kênh truyền hình National Geographic.

National Geographic là hệ thống truyền hình phim tài liệu về thiên nhiên, khoa học, và lịch sử được yêu thích tại Châu Á khi tập trung chủ yếu vào các vấn đề khoa học, xoay quanh những cuộc thám hiểm kỳ bí, những hành trình vô tận khám phá thế giới của các nhà khoa học hàng đầu.

Chính vì vậy, hình ảnh Voọc chà vá chân nâu xuất hiện đầy sắc nét, sinh động khiến bất kì ai cũng thích thú và tự hào.

Voọc chà vá chân nâu là loài linh trưởng đặc hữu của khu vực Đông Dương gồm Lào và Việt Nam, có khả năng có ở Campuchia.

Với bộ lông đặc trưng 5 màu nổi bật, loài vật này được mọi người gọi là Voọc ngũ sắc và tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng.

Voọc chà vá chân nâu được xếp vào nhóm nguy cấp (EN) trong danh lục đỏ thế giới (IUCN red list) cũng như trong Sách Đỏ Việt Nam (2007).

Đà Nẵng, với sự ưu ái của thiên nhiên ban tặng cho bán đảo Sơn Trà như một viên ngọc quý giá. Trên đó, Sơn Trà khoác trên mình hơn 4,000 ha rừng tự nhiên, với gần hơn 1.000 cá thể Voọc chà vá chân nâu cùng hàng trăm loài động, thực vật khác.

Tuy nhiên, loài này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tác động của việc phá rừng làm mất môi trường sống, sự chia cắt sinh cảnh tạo nên các quần thể nhỏ tách biệt, hoạt động săn bắt, và buôn bán. Nhiều tổ chức bảo vệ động vật trên thế giới đã lên tiếng với mong muốn cộng đồng người dân Đà Nẵng và Việt Nam chung tay bảo vệ loài động vật này.

Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai đối tượng để điều tra về hành vi săn bắn trái phép động vật hoang dã Voọc chà vá chân đen (có tên khoa học là Pygathrix nigripes) thuộc Bộ Khỉ hầu, là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm, thuộc nhóm I B.

Việc quản lý bảo tồn biển, bảo vệ môi trường tài nguyên thiên nhiên của Quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng là yêu cầu, mục đích trong công tác quản lý nhà nước hướng tới mục tiêu phát triển bền vững vì cộng đồng.

Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan Hà Nội) đã ra quyết định tạm giữ lô hàng ngà voi có trọng lượng 47,1kg vận chuyển từ Đức về Việt Nam qua đường bưu điện, sau khi Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật có công văn thông báo kết luận giám định số ngà voi này là ngà của loài voi châu Phi.

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên Việt Nam (ENV) vừa ra mắt phim ngắn kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu - một hành vi đã lỗi thời trong xã hội hiện đại.

Khu bảo tồn lan rừng Troh Bư, buôn Niêng 3, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn không chỉ là nơi lưu giữ nguồn gene lan rừng quý giá mà còn là điểm tham quan dã ngoại thiên nhiên lý tưởng đối với nhiều du khách khi đến Đắk Lắk.

[Trang trước]  [Trang sau]
Các tin đã đưa