Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ 7, 30/5/2015, 19h:3:55

Nhà máy có công suất 1.000 tấn mỗi ngày sẽ thu hồi vốn trong 14 năm bằng việc đốt rác bán điện.

​Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành triển khai nghiên cứu thực hiện đề án: "Ứng dụng quy trình sản xuất chế phẩm vi sinh Biomix1, nhằm xử lý phế thải nông nghiệp tại các huyện, thành thị trên địa bàn của tỉnh," với tổng số tiền để triển khai công trình nghiên cứu là 737 triệu đồng.

Đó là ý tưởng của các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật nhằm tái sử dụng phần lớn rác thải hữu cơ (70% là rác thải chợ) ở các hộ gia đình. “Chỉ cần từ 1 đến 2 lạng giun là có thể xử lý được không dưới 300 kilogam rác thải hữu cơ, với hiệu suất xử lý đạt 100%” TS Huỳnh Thị Kim Hối, chủ nhiệm đề tài cho biết.

Các nhà khoa học trường Đại học khoa học (Đại học Thái Nguyên) vừa ứng dụng thành công phương pháp sử dụng tác nhân ozon có tính chất oxy hóa mạnh để xử lý các hợp chất hữu cơ khó phân hủy trong nước rỉ rác tại các bãi chôn lấp chất thải rắn ở thành phố Thái Nguyên.

Lựa chọn công nghệ nào để xử lý chất thải sinh hoạt cho phù hợp với điều kiện của đô thị Việt Nam đang là vấn đề gây đau đầu với các cơ quan quản lý. Hầu hết 755 đô thị của Việt Nam đang áp dụng phương pháp chôn lấp rác thải. Tuy nhiên, phương pháp này vừa không bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa lãng phí quỹ đất…

Bộ Xây dựng sẽ chủ trì tổ chức điều tra, đánh giá, phân loại công nghệ khử lưu huỳnh (FGD) ở các nhà máy nhiệt điện, thị trường, phân tích tính hiệu quả kinh tế xã hội và đề xuất các giải pháp cụ thể, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Hội thảo  khoa học “Lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt phù hợp với điều kiện Việt Nam” do Hiệp Hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam tổ chức ngày 21/10, thu hút  sự quan tâm của các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các thành phố lớn, các hội nghề nghiệp, Viện nghiên cứu, Trường Đại học, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế…

[Trang trước]  [Trang sau]
Các tin đã đưa